top of page

ใครว่า ‘การติดตั้งกระจกรถยนต์’ เป็นเรื่องของโรงงานผู้ผลิตรถยนต์และช่างติดตั้งกระจกรถยนต์เท่านั้น หากเราลองคิดกลับในมุมที่ว่า โรงงานและช่างเพียงผลิต ติดตั้ง หรือซ่อมกระจกรถยนต์ให้เรา แต่คนที่ต้องใช้งานและอยู่กับมันจริงๆ คือเราที่เป็นเจ้าของรถ ดังนั้น การมีความรู้เล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับรถที่เราต้องใช้งานอยู่ทุกวันก็คงเป็นประโยชน์มากเลยใช่มั้ยครับ เริ่มจากส่วนเล็กๆ ที่ทุกคนมักมองข้ามอย่าง ‘กระจกรถยนต์’

 

ลองคิดง่ายๆ ว่า ถ้า “กาว” ที่ใช้ติดกระจกรถยนต์ไม่ได้คุณภาพ เวลาฝนตกหนักๆ น้ำก็อาจรั่วซึมเข้ามาภายในห้องโดยสารได้ ดีไม่ดีแค่ล้างรถ น้ำก็อาจไหลเข้ามาแล้ว นี่แค่ระดับเบสิคนะครับ แล้วถ้าลองคิดไปไกลกว่านั้น สมมติว่าเกิดอุบัติเหตุแล้วรถได้รับแรงกระแทกอย่างรุนแรง แต่กระจกที่ติดมาไม่ได้มาตรฐาน ไม่สามารถรองรับการขยายตัวของถุงลมนิรภัยได้ จนกระจกอาจหลุดออกจากตัวรถและทำให้ผู้โดยสารกระเด็นออกนอกตัวรถตามกระจกไป ฟิ้ววววว...

Thump-013.jpg
Thump-010.jpg

อาจฟังดูเป็นเรื่องตลก แต่เหตุการณ์เหล่านี้สามารถเกิดขึ้นได้จริงนะครับ และแน่นอนว่าคุณคงไม่ตลกแน่หากมันเกิดขึ้นกับคุณ ดังนั้นกาวและขั้นตอนการติดตั้งกระจกรถยนต์จึงเป็นสิ่งสำคัญที่เราควรรู้ไว้สักนิด

แต่ถ้าจะมาพูดถึงขั้นตอนการติดตั้งกระจกรถยนต์ในบทความนี้เลยก็คงจะดูหนักไปสักหน่อย (และหลายคนคงคิดว่า ‘ไม่ใช่ช่าง จะรู้ไปทำไม’ /กดปิด) ผมเลยจะพูดถึง “กาว” ที่ได้มาตรฐาน สั้นๆ ง่ายๆ ให้ผู้อ่านทุกท่านที่แม้จะเป็นคนธรรมด๊า ธรรมดา ก็สามารถเข้าใจได้ และยังสามารถนำไปใช้ถามช่างติดกระจกรถยนต์ของท่านว่า กาวที่ใช้ได้มาตรฐาน ติดแน่น กระจกไม่หลุด น้ำไม่ซึมเข้าห้องโดยสารแน่มั้ย

เริ่มจาก Check List 5 ข้อ ที่กาวติดรถยนต์ที่ได้มาตรฐานควรมี

  1. High Strength – แรงยึดเกาะสูง

  2. Fast Cure – แห้งตัวเร็ว

  3. Weatherproong – กันการรั่วซึม

  4. Sound & Vibration Damping – ช่วยลดเสียงและการสั่นสะเทือน

  5. Excellent Adhesion to Glass & Painted Metal Panel – ยึดเกาะได้ดีกับกระจกและตัวถัง

ผู้อ่านบางท่านก็คงคิดอีกว่าต้องไปไล่ถามทั้ง 5 ข้อ หรือต้องไปขอพลิกกาวที่ช่างใช้ดูเหรอ ไม่มีวิธีที่ง่ายกว่านี้แล้ว ???

 

แน่นอนว่ามีครับ ถามช่างไปเลยว่ากาวติดกระจกรถยนต์ที่ใช้ใช่ “โปรไทท์ โปรเมอริค PU-1A” หรือเปล่า หรือเรียกสั้นๆ ว่า “โปรไทท์ PU-1A” ก็จำได้ง่ายดีนะครับ บางท่านก็คงถามอีกว่า ทำไมต้องเป็นกาวติดกระจกรุ่นนี้ แล้วรุ่นนี้ดีกว่ารุ่นอื่นอย่างไร

อันดับแรกเลยคือ โปรไทท์ โปรเมอริค PU-1A ได้มาตรฐานและมีคุณสมบัติครบตาม Check List ทั้ง 5 ข้อ ข้างต้น

โปรไทท์ โปรเมอริค PU-1A เป็นกาวโพลียูรีเทนชนิด 1 ส่วน ถูกออกแบบมาเพื่อใช้ติดตั้งกระจกรถยนต์ด้วยระบบ Direct Glazing โดยเฉพาะ สามารถใช้งานได้กับกระจกรถยนต์ทุกประเภท ใช้งานง่าย ไม่ไหลย้อย แห้งตัวเร็ว ซึ่งการแห้งตัวเกิดจากการทำปฏิกิริยาเคมีกับความชื้นในอากาศ เมื่อแห้งตัวจะแปรสภาพเป็นยางที่สามารถรองรับการเคลื่อนไหวของกระจกและตัวถังรถได้ดี มีแรงยึดเกาะสูง ที่สำคัญคือ สามารถช่วยป้องกันการรั่วซึมของน้ำ อากาศ เสียง และการสั่นสะเทือนได้

Thump-011.jpg
Thump-012.jpg

สินค้าแนะนำ

T-GP-300

ปืนลมยิงกาวแบบหลอด

PU-1A

กาวโพลียูรีเทน

กาวติดกระจกรถยนต์

Primer-One

น้ำยารองพื้น

กาวติดกระจกรถยนต์

T-GM-412

ปืนยิงกาวแบบแท่ง

นอกจากนี้ โปรไทท์ PU-1A เป็นกาวติดกระจกรถยนต์ชนิดไม่ต้องใช้น้ำยารองพื้น (Primerless) แต่หากต้องการเพิ่มประสิทธิภาพการยึดเกาะก็สามารถใช้ร่วมกับน้ำยารองพื้น โปรไทท์ โปรเมอริค Primer-One ได้

คราวนี้มั่นใจได้เลยว่า หากกระจกรถยนต์ของท่านใช้ โปรไทท์ โปรเมอริค PU-1A ในการติดตั้ง ไม่ว่าฝนจะตกหนักแค่ไหน ล้างรถอีกสักกี่รอบ น้ำก็ไม่รั่วซึมเข้ามาภายในห้องโดยสารอย่างแน่นอน (ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับระบบการติดตั้ง ระยะเวลาการใช้งาน และการดูแลรักษาของท่าน)

Thump-016.jpg
Thump-015.jpg

ขอขอบคุณ ‘ร้านดอนเมืองกระจกรถยนต์’ ที่เอื้อเฟื้อสถานที่ในการถ่ายทำ และช่างพี&ช่างติ้งที่ให้ข้อมูลด้วยนะครับ

Tag : กาว ติดตั้งกระจกรถยนต์ , อุปกรณ์ติดตั้งกระจกรถยนต์ , โปรไทท์ , Protite กาวและอุปกรณ์ติดตั้งกระจกรถยนต์คุณภาพสำหรับช่างมืออาชีพ , PU-1A

กาวติดกระจกรถยนต์ สิ่งเล็กๆ ที่มักถูกมองข้าม

bottom of page